Đã qua rồi cái thời tiếp thị video bằng những hình ảnh tập đoàn buồn tẻ, hào nhoáng. Giờ đây các brand marketing agency đã thổi hồn vào nó một cách sinh động và tiếp cận linh động hơn tới cuộc sống của khách hàng.

Cách đây 40 nghìn năm, các nhà địa chất và khảo cổ đã tìm thấy những di tích của người tiền sử trên hang đá. Họ đã khắc hoạ sinh động câu truyện của họ bắt nét vẽ đơn sơ. Các brand marketing agency cũng thế, chúng ta chỉ mới bắt đầu trên nghệ thuật kể truyện vốn đã có từ lâu đời.

Image result for paint on cave

Để thực hiện được điều đó, sau đây là 5 bước giúp tạo nên nghệ thuật kể truyện bằng hình ảnh video:

1/ Hãy luôn hỏi thế nào là một câu chuyện hấp dẫn:

Bài học kinh điển trong báo chí mà ai cũng biết “ Chó cắn người không phải là một tin mới, người cắn chó mới là tin đáng quan tâm”. Vì thế hãy cố gắng phát hiện ra câu truyện hay, hoặc tạo ra một dòng chảy dưới góc độ thú vị. Dòng chảy ở đây cần phải có sự khác biệt và bất ngờ, doanh nghiệp không nên bắt đầu bắt những đoạn video clip sáo rỗng “tất cả mọi thứ đang tuyệt vời, và chúng tôi làm nó tuyệt vời hơn”

Related image

2/ Lồng ghép những quan điểm trái chiều và đa dạng:

Trong cách làm an toàn của các brand marketing agency, tính nhân văn và nhân quả luôn đặt lên hàng đầu và gây cảm giác buồn chán. Siêu anh hùng là người chiến thắng, cảnh khách hàng bước vào xe hơi và sống trong căn hộ tiện nghi xa hoa. Khách hàng từ 5s đầu tiên đã đoán được nội dung và biết tất cả.

Thay vào đó, hãy lồng ghép sự đa dạng và quan điểm trái chiều. Một câu chuyện hay không nhất thiết mọi người phải đồng ý với nhau.

3/ Tính chân thật chính là giá trị thương hiệu

Các brand marketing agency hay tạo ra sự hào nhoáng và bóng bẩy cho sản phẩm của mình, khi tính xác thực làm cho khách hàng hồ nghi về sự tồn tại của nó. Ví dụ điển hình về thảm hoạ hạt nhân Fukushima, CNN đạt được tỷ lệ cực cao khi quay thước phim chân thật về người nhái lặn dưới đáy biển để dò tìm đường cáp mà không có bất kỳ chỉnh sửa nào.

Hãy cố gắng bám sát thực tế về tính chân thật của câu chuyện. Như trong bóng đá, khi Việt Nam chiến thắng, người xem dâng trào cảm xúc khi thấy cổ động viên la hét ăn mừng hơn là nhìn thấy cầu thủ chiến thắng.

Image result for fukushima disaster

4/ Nhân vật là chủ đạo, hãy giảm thiểu cốt truyện.

Trong một câu chuyện thành công, phần tử tạo nên nó đến từ nhân vật. Khi khách hàng xem một video mới mẻ, họ sẽ chẳng thể đoán được nội dung ngoại trừ định hình nhân vật. Vì thế, khách hàng sẽ chẳng thể theo bạn suốt hành trình nếu không tìm thấy sự thú vị trong tính cách của nhân vật đó.

5/ Hãy chỉnh sửa nội dung đến khi hoàn hảo

Thông thường, video được gọi là tạm chấp nhận khi đã qua ba lần chỉnh sửa. Rất nhiều doanh nghiệp e ngại việc mất thời gian và tiền bạc đầu tư vào nó. Họ đòi hỏi bản thảo phải duyệt rất kỹ càng và siết chặt ý tưởng sáng tạo. Nên nhớ, ý tưởng không được tạo ra trên bàn làm việc, nó đến từ lúc bạn đang uống cốc cà phê hay đi tản bộ.. Lý do lớn nhất doanh nghiệp thất bại vì họ không muốn video trở nên như thế, họ thường chọn giải pháp nhanh và rẻ.